Bài học cuộc sống: Câu chuyện về chiếc bình nứt

Ngày xưa, ở ngôi làng nọ của Ấn Độ, có anh chàng gánh nước bằng hai chiếc bình, một chiếc bị nứt, còn chiếc kia thì nguyên vẹn. Chiếc bình nguyên vẹn không bao giờ để rơi một giọt nước nào trên đường về. Còn chiếc bình nứt thì dẫu có đổ đầy đi chăng nữa, khi về đến nhà cũng chỉ còn lại một nửa...

"Dùng khiếm khuyết để tạo ra kỳ tích", câu chuyện ý nghĩa vể chiếc bình nứt.

Ngày xưa, ở ngôi làng nọ của Ấn Độ, có anh chàng gánh nước bằng hai chiếc bình, một chiếc bị nứt, còn chiếc kia thì nguyên vẹn. Khi gánh nước, anh treo mỗi chiếc bình vào một đầu đòn gánh. Chiếc bình nguyên vẹn không bao giờ để rơi một giọt nước nào trên đường về. Còn chiếc bình nứt thì dẫu có đổ đầy đi chăng nữa, khi về đến nhà cũng chỉ còn lại một nửa. Chiếc bình tốt luôn tỏ vẻ hãnh diện, tự hào về sự hoàn hảo của mình. Còn chiếc bình nứt lúc nào cũng thấy vô cùng xấu hổ, luôn mang trong mình cảm giác tự ti, thất bại.

Câu chuyện về chiếc bình nứt

Câu chuyện về chiếc bình nứt: Dùng khiếm khuyết để tạo ra kì tích

Một ngày nọ, ở bên bờ sông, chiếc bình nứt nói với người gánh nước:

- Ông chủ ơi, con cảm thấy rất xấu hổ và có lỗi với ông.

Nghe vậy, Người gánh nước bèn hỏi:

- Tại sao con lại nghĩ như vậy? Con xấu hổ vì điều gì chứ?

Chiếc bình nứt trả lời:

- Suốt hai năm qua, vì vết nứt bên hông mà con chỉ đem về được một nửa bình nước, nhọc công phí sức của ông mà thôi.

- Hôm nay, trên đường về nhà, con hãy nhìn sang hai bên vệ đường nhé! - Người gánh nước mỉm cười và bình thản đáp.

Vậy là vào ngày hôm đó, khi người gánh nước gánh 2 bình trên vai về nhà, chiếc bình nứt đã làm theo lời ông chủ, chăm chú nhìn sang hai bên vệ đường, và nó đã thấy những bông hoa tươi đẹp dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. “Ồ, Những bông hoa đẹp quá'. Chiếc bình nứt nhủ thầm, tự cảm thấy vui hơn một chút. Nhưng khi về đến nhà, nó lại vô cùng xấu hổ vì thấy một nửa bình nước đã bị rò rỉ dọc đường. Thấy vậy, người gánh nước liền nói với nó:

- Con có nhìn thấy những bông hoa bên vệ đường không? Và con có nhận thấy những bông hoa chỉ nở ở bên đường phía con không? Thật ra, ta đã sớm biết về vết nứt của con, nên đã gieo một số hạt hoa ở vệ đường phía bên con. Mỗi ngày khi ta gánh nước về nhà, con đã tưới tắm cho chúng bằng những giọt nước rơi ra từ vết nứt của mình mà không hề hay biết. Suốt 2 năm qua, trong nhà ta không bao giờ thiếu những bông hoa đẹp cắm trên bàn. Và nếu như không phải vì vết nứt của con thì ta đã chẳng thể có được những bông hoa xinh đẹp đó!

Đừng vội ghét bỏ khiếm khuyết, đừng lập tức lo sợ khi gặp sự cố

Bạn thấy đó, mỗi việc đến với chúng ta đều là nhân duyên, đôi lúc nhược điểm của lúc này lại trở thành ưu điểm của lúc khác. Những khiếm khuyết hay sự cố sẽ xuất hiện dưới lớp vỏ bọc là vật cản đường ta tiến bước. Tuy nhiên, điều quan trọng là cách ta ứng phó với nó. Đừng vội ghét bỏ khiếm khuyết, đừng lập tức lo sợ khi gặp sự cố, vì biết đâu, chính những khiếm khuyết hay sự cố đó lại là cơ hội tuyệt vời để ta tạo ra thành công và có được những thành quả không thể ngờ tới giống như những bông hoa xinh đẹp được tạo lên từ những giọt nước rơi từ vết nứt của chiếc bình kia vậy.

>>> Link Audio: Câu chuyện chiếc bình nứt

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan