Điều kiện vay tín chấp tại Ngân Hàng, bạn đã biết?

Vay tín chấp tại ngân hàng là hình thức vay vốn dựa trên niềm tin với cá nhân và tài khoản của bạn. Do đó, bạn phải đáp ứng các điều kiện vay tín chấp để có thể được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng và công ty tài chính.

Không giống như vay thế chấp cần đến tài sản để đảm bảo, vay tín chấp là hình thức vay tiền bằng cách trình bày hồ sơ cá nhân và chứng minh thu nhập của bản thân để đảm bảo sự uy tín trong giao dịch vay. Nói một cách khác, để đủ điều kiện vay tín chấp, bạn phải khiến ngân hàng tin tưởng vào khả năng trả nợ thông qua những giấy tờ đảm bảo.

Bạn có thể vay tín chấp qua những loại giấy tờ nào?

Điều kiến vay tín chấp tại ngân hàng là gì?

Khi nói đến giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bảng lương hàng tháng thể hiện rõ ràng mức thu nhập. Tuy nhiên với những người nông dân, chủ kinh doanh nhỏ, tiểu thương hay người làm việc tự do không có mức lương hàng tháng thì sao? Với những khách hàng này, cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau để thay thế:

- Sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân (Bản photo không công chứng và bản gốc để đối chiếu).

- Đối với người lao động bình thường: Hợp đồng lao động, Bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất (Lưu ý: Nhiều ngân hàng yêu cầu bản gốc để đối chiếu).

- Đối với các chủ kinh doanh, tiểu thương, buôn bán cửa hàng… có thể thay thế hợp đồng lao động hay bảng lương bằng GPKD.

- Hóa đơn điện nước đối với người làm nghệ tự do hay nông dân không có bảng lương đảm bảo.

- Giấy đăng ký xe ô tô, xe máy (Hay còn gọi là Cà vẹt).

3 điều kiện vay tín chấp quan trọng bạn cần phải biết

  • Điều kiện vay tín chấp 1: Hồ sơ cá nhân đủ điều kiện

Đây là điều kiện đầu tiên để xét duyệt vay vốn khi bạn tiến hành vay tín chấp tại ngân hàng. Bất kể bạn là sinh viên, người lao động hay chủ kinh doanh… để đủ điều kiện vay tín chấp, phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 20 - 60. Đây là độ tuổi mà các ngân hàng, cơ quan tài chính đánh giá là đủ khả năng làm việc để trả nợ và cũng là độ tuổi đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về mặt hình sự và dân sự.

Tiếp theo, khách hàng phải có hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa bàn đăng ký vay vốn tín chấp. Khi làm hồ sơ cá nhân để vay vốn tín chấp, bạn phải tiến hành điền đầy đủ các thông tin cá nhân kèm ảnh 3x4 cùng giấy tờ tùy thân là sổ hộ khẩu và thẻ CMND.

  • Điều kiện vay tín chấp 2: Khách hàng chứng minh được năng lực trả nợ

Vay vốn tín chấp do không có tài sản thế chấp nên việc chứng minh bản thân có thu nhập, có công ăn việc làm ổn định và có đủ năng lực để trả nợ thường được thực hiện một cách cẩn thận và sát sao.

Khi chứng minh thu nhập của bản thân, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

- Hợp đồng lao động phải có thời hạn và thời hạn vẫn còn hiệu lực trong thời gian đăng ký, hợp đồng lao động áp dụng với những công ty trên 2 năm thành lập

- Bản sao kê lương trong 3 - 6 tháng gần nhất kèm bản gốc để nhân viên làm hồ sơ đối chiếu. Mức thu nhập phải trên 3 triệu/tháng. Tùy vào mức thu nhập, bạn sẽ nhận được những mức vay khác nhau do ngân hàng quy định.

- Giấy tờ đảm bảo có thể được thay thế bằng bản sao GPKD (Kèm bản gốc để đối chiếu). Áp dụng cho những cá nhân là chủ Doanh Nghiệp, hộ gia đình tự kinh doanh, cá nhân có sở hữu giấy phép đăng kí kinh doanh còn hiệu lực. Những ngành nghề được hỗ trợ vay: Buôn bán, hiệu thuốc, tạp hoá, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn…

- Đối với cá nhân làm việc tự do không có giấy phép kinh doanh hay thu nhập nhất định có thể chứng bản thân qua hóa đơn thanh toán điện nước trong vòng 3 - 6 tháng gần nhất.

3 điều kiện vay tín chấp quan trọng bạn cần phải biết

  • Điều kiện vay tín chấp 3: Tài khoản vay của khách hàng không dính nợ xấu

Rất nhiều khách hàng bỏ qua điều kiện này và đinh ninh chỉ cần đáp ứng hai điều kiện trên là có thể tiến hành vay vốn. Tuy nhiên, vay tín chấp là hình thức vay mà bạn phải thể hiện được uy tín để ngân hàng tin tưởng hỗ trợ cho vay. Khi bạn chậm trễ trong việc trả nợ vào những lần vay trước và khiến cho tài khoản nằm trong nhóm nợ xấu (Nợ quá hạn trên 3 tháng), nợ chú ý (Nợ quá hạn dưới 3 tháng), thì cũng là cách bạn làm mất đi uy tín của chính mình và khiến ngân hàng mất niềm tin vào khả năng chi trả nợ nần trong lần vay tới của bạn. 

Nếu bạn để tài khoản dính nợ xấu, các ngân hàng có thể không xét duyệt hồ sơ vay của bạn từ 1 - 2 năm và thậm chí là cả đời nếu thấy tài khoản không đủ độ tin cậy.

sàn giao dịch ngang hàng P2P an toàn và uy tín hàng đầu trong nước, Tima tự hào mang đến cho khách hàng dịch vụ vay tín chấp nhanh chóng, tiện lợi, sát sao trong khâu đánh giá điều kiện vay tín chấp để đảm bảo giao dịch vay diễn ra thuận lợi và tuyệt đối an toàn.

Thông tin chi tiết về hình thức vay tín chấp, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.633.688 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Nguồn:  https://tima.vn/

Đăng ký vay để nhận tiền ngay


Tin liên quan