Truyện ngắn: Cuộc gọi lúc nửa đêm - Sức mạnh của sự lắng nghe

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến người mẹ giật mình tỉnh giấc, cuộc gọi bất ngờ đến từ cô con gái đang lạc bước ở ngoài kia đã khiến người mẹ học được một bài học về sự lắng nghe!

Cuộc gọi lúc nửa đêm - Truyện ngắn ý nghĩa về sức mạnh của sự lắng nghe

Nửa đêm, điện thoại đột nhiên reo, những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ và bà nhấc máy, cất tiếng “Alô?”. Bà nắm chặt ống nghe và nhìn về phía người bố, lúc này cũng tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

- Mẹ đấy ạ? - Giọng nói trên điện thoại cất lên, như đang thì thầm, rất khó đoán người gọi bao nhiêu tuổi, nhưng chắc chắn là cô gái đó đang khóc. Rất rõ. Giọng thì thầm tiếp tục. - Mẹ, con biết là muộn rồi. Nhưng đừng nói… đừng nói gì, để con nói đã. Mẹ không cần tra hỏi đâu, đúng, con vừa uống rượu. Con mới ra khỏi đường cao tốc và…

Có cái gì đó không ổn. Người mẹ cố im lặng…

- Con sợ lắm. Con chỉ vừa mới nghĩ là mẹ có thấy đau lòng không nếu một cảnh sát đến cửa nhà mình và bảo con đã chết vì tai nạn. Con muốn… về nhà. Con biết, một đứa con gái bỏ nhà đi quả thật là hư hỏng. Con biết có thể mẹ lo lắng. Lẽ ra con nên gọi cho mẹ từ mấy ngày trước, nhưng con sợ… con sợ…

Người mẹ nắm chặt ống nghe, nuốt tiếng nấc. Khuôn mặt con gái bà hiện rõ ràng ngay trước mặt bà. Bà cũng thì thầm:

- Mẹ nghĩ…

- Không! Mẹ để con nói hết đã! Đi mẹ! - Cô gái năn nỉ, lúc này, giọng cô như một đứa trẻ không được che chở và đang tuyệt vọng. Người mẹ đành dừng lại, và bà cũng đang nghĩ xem nên nói gì với con. Giọng cô gái tiếp tục. - Con là đứa hư hỏng, mẹ ạ! Con trốn nhà! Con biết con không nên uống rượu say thế này, nhưng con sợ lắm, mẹ ơi! Sợ lắm…

Giọng nói bên kia lại ngắt quãng bởi những tiếng nấc. Người mẹ che miệng, mắt đầy nước. Tay người mẹ chạm vào ống nghe điện thoại làm vang lên tiếng “cạch”, nghe như tiếng đặt máy, cô gái vội kêu lên:

- Mẹ còn nghe con không? Con xin mẹ đừng đặt máy... Con cần mẹ, con thấy cô đơn lắm!

- Mẹ đây, mẹ sẽ không đặt máy đâu. – Người mẹ nói.

- Mẹ ơi, con lẽ ra phải nói với mẹ. Con biết lẽ ra con phải nói với mẹ. Nhưng khi mẹ nói chuyện với con, mẹ chỉ luôn bảo con phải làm gì. Mẹ nói mẹ đã đọc hết quyển sách tâm lý và biết cách dạy con, nhưng tất cả những gì mẹ làm chỉ là bắt con nghe thôi. Mẹ không nghe con. Mẹ không bao giờ để con nói với mẹ là con cảm thấy ra sao. Cứ như cảm giác của con chẳng quan trọng gì vậy. Có phải vì mẹ nghĩ mẹ là mẹ của con và mẹ biết hết mọi lời giải đáp không? Nhưng đôi khi con không cần những lời giải đáp. Con chỉ cần một người lắng nghe con...

Cuộc gọi lúc nửa đêm và sức mạnh của sự lắng nghe

Cuộc gọi lúc nửa đêm và sức mạnh của sự lắng nghe

Người mẹ lặng đi. Bà nhìn những quyển sách tâm lý để ở đầu giường và thầm thì:

- Mẹ đang nghe con.

- Mẹ ơi, khi ở trên đường cao tốc, con không điều khiển nổi xe nữa. Con nhìn thấy một cái cây to lắm chắn đường. Con muốn đâm vào nó. Nhưng con cảm thấy như con đang nghe mẹ dạy rằng không thể lái xe khi vừa uống rượu. Cho nên con dừng lại đây. Mẹ ơi, vì con vẫn còn… muốn về nhà. – Cô gái dừng lại một chút. – Con đi về nhà đây, mẹ, cho con về, mẹ nhé?

- Không – người mẹ vội ngắt lời, cảm thấy cơ thể như đông cứng lại – Con ở yên đó! Mẹ sẽ gọi một chiếc taxi đến đón con. Đừng tắt máy, hãy nói chuyện với mẹ trong khi chờ taxi đến.

- Nhưng con muốn về ngay, mẹ ơi…

- Hãy làm điều này vì mẹ, hãy chờ taxi đi, mẹ xin con.

Người mẹ thấy cô gái im lặng. Thật đáng sợ. Không nghe cô trả lời. Người mẹ nhắm mắt, thầm cầu nguyện trong khi người bố đi gọi một chiếc taxi. Cô gái im lặng rất lâu nhưng cô không tắt máy và người mẹ cũng vậy.

- Có taxi rồi mẹ ạ! - Tiếng cô gái bỗng vang lên và có tiếng xe ô tô dừng lại. Người mẹ bỗng thấy nhẹ nhõm hơn. - Con về nhà ngay đây, mẹ nhé!

Tiếng tắt máy điện thoại di động vang lên. Rồi im lặng. Người mẹ đứng dậy, mắt nhòe nước. Bà đứng dậy, rời khỏi giường rồi đi vào phòng cô con gái 16 tuổi. Người bố đi theo, và hỏi:

- Em có nghĩ là cô bé đó biết mình đã gọi nhầm số điện thoại không?

Người mẹ nhìn đứa con gái đang ngủ ngon trên giường, và trả lời:

- Có lẽ cô bé đã không gọi nhầm…

- Bố mẹ làm gì thế ? - Giọng ngái ngủ của cô con gái cất lên khi cô mở mắt và thấy bố mẹ đứng cạnh giường mình.

- Bố mẹ đang học… - Người mẹ trả lời.

- Học gì ạ ? – Cô bé lẩm bẩm, gần như lại chìm vào giấc ngủ.

- Học lắng nghe!

Người mẹ nói thầm và vuốt tóc cô con gái…

Lắng nghe - Mang đến sức mạnh và điều kì diệu

Bạn thấy không, sức mạnh của sự lắng nghe từ một người mẹ hoàn toàn xa lạ đã đưa cô gái lạc bước trở về nhà an toàn, thử tưởng tượng, nếu ngay từ đầu, người mẹ kia lập tức báo nhầm số rồi cụp máy hoặc không kiên nhẵn lắng nghe tâm sự của cô gái thì chẳng biết sẽ có hậu quả nghiêm trọng gì xảy ra. Lắng nghe là kĩ năng không thể học một lần mà cần trau dồi, tôi luyện và không ngừng thực hành qua thời gian, khi cho đi sự lăng nghẹ, chắc chắn bạn sẽ nhận về sự tin tưởng, yêu quý của người được lắng nghe, từ đó tạo ra những hiệu quả tích cực trong cuộc sống và cả trong công việc.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan