Giải chấp ngân hàng là gì? Quy trình 2 bước giải chấp ngân hàng

Bạn hiểu thế nào là giải chấp ngân hàng? Khi nào thì cần phải giải chấp ngân hàng? Thủ tục và quy trình giải chấp ngân hàng hiện nay như thế nào? Hãy cùng tham khảo mọi thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Bạn hiểu thế nào là giải chấp ngân hàng

Giải chấp Ngân hàng là việc giải trừ thế chấp của tài sản bảo đảm ở Ngân hàng, chấm dứt nghĩa vụ thế chấp cho khoản vay của bạn.

giải chấp ngân hàng

Thế nào là giải chấp ngân hàng? Cùng tìm hiểu ngay

Khách hàng khi vay vốn thế chấp tại Ngân hàng với tài sản đảm bảo là BĐS hoặc ô tô, một trong những thủ tục không thể thiếu đó là đăng ký giao dịch đảm bảo tại văn phòng ng chứng để chứng nhận giấy tờ sử dụng đất hoặc cavet ô tô… đang được thế chấp tại Ngân hàng vay vốn.

Các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng tài sản sẽ được Ngân hàng cất giữ và bảo quản trong thời gian vay vốn. Đến khi khách hàng thanh toán đầy đủ khoản vay cho Ngân hàng, tài sản sẽ được hoàn trả toàn bộ cho khách hàng. Khi đó, bạn phải tiến hành xóa thế chấp (giải chấp) cho tài sản của mình để kết thúc giao dịch vay.

Khách hàng lưu ý cần tiến hành thủ tục đúng hạn để tránh bị ghi nợ quá hạn, gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khiến bạn gặp khó khăn trong lần vay sau.

Trong trường hợp khách hàng không thể hoàn trả khoản vay và nợ quá hạn thời gian quy định của pháp luật, tài sản đảm bảo sẽ bị Ngân hàng thu hồi và đem phát mại.

>>> Cần tiền hôm nay, đừng ngại vay ngay (cam kết giải ngân trong 24h)

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

2. Khi nào thì bạn phải giải chấp Ngân hàng?

Thông thường, khách hàng sẽ tiến hành thủ tục giải chấp tài sản đem thế chấp khi đã thanh toán đầy đủ khoản vay cho Ngân hàng và kết thúc giao dịch vay vốn. Tuy nhiên, việc giải chấp Ngân hàng sẽ được diễn ra trong một số trường hợp khác như:

 • Khách hàng vay vốn muốn đổi tài sản thế chấp sang tài sản khác

 • Tất toán khoản vay trước hạn, cần rút tài sản khỏi Ngân hàng

 • Khách hàng cần bán tài sản thế chấp (nhà đất, ô tô…)

 • Có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng khác.

 • Hoặc có nhu cầu vay lại Ngân hàng cũ

3. Thủ tục giải chấp Ngân hàng cho tài sản bảo đảm

Để tiến hành giải chấp Ngân hàng cho tài sản, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị giải chấp (tất toán) ngân hàng

 • Thông báo giải chấp (3 bản)

 • Đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo (2 bản)

Tất cả những giấy tờ trên đều là mẫu soạn sẵn được Ngân hàng cung cấp cho bạn, có chữ ký và đóng dấu của Giám đốc hoặc người được ủy quyền của Ngân hàng cho vay.

Nhân viên Ngân hàng sẽ giao cho bạn toàn bộ giấy tờ hồ sơ giải chấp và hồ sơ tài sản đảm bảo mà bạn đã cung cấp khi đăng ký vay vốn, cụ thể:

 • Giấy tờ sổ đỏ, sổ hồng (với tài sản thế chấp là BĐS)

 • Giấy đăng ký xe (cavet xe), giấy đăng kiểm bản gốc (với tài sản thế chấp là ô tô)

4. Quy trình giải chấp Ngân hàng cho tài sản thế chấp

Giải chấp ngân hàng

Tham khảo quy trình Giải chấp ngân hàng

Quá trình giải chấp Ngân hàng cho tài sản không hề đơn giản. Với những khách hàng tiếp tục vay tiền tại Ngân hàng cũ, việc giải chấp sẽ do Ngân hàng làm giúp bạn, hoặc sẽ do Ngân hàng mới làm nếu bạn vay tại Ngân hàng khác. Tuy nhiên, với những khách hàng đã hoàn tất khoản nợ, cần giải chấp để kết thúc giao dịch vay, quy trình giải chấp sẽ do bạn tự thực hiện.

Giải chấp Ngân hàng cho tài sản bảo đảm bao gồm những bước sau:

Bước 1: Nộp thông báo giải chấp

Khách hàng đến phòng ng chứng, nơi bạn và Ngân hàng đã tiến hành các thủ tục thế chấp tài sản và nộp thông báo giải chấp cho họ.

Thủ tục này khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa 2 bản thông báo giải chấp cho văn phòng ng chứng để họ đóng dấu và mỗi bên giữ lại một bản. Với bước này, khách hàng có thể đợi ở phòng ng chứng để lấy ngay mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Bước 2:  Xóa đăng ký giao dịch đảm bảo

- Với tài sản thế chấp là xe hơi

Khách hàng tìm đến trung tâm đăng ký giao dịch tài sản đã làm thủ tục đăng ký lần trước để tiến hành xóa dấu đăng ký. Khi đi, cầm theo giấy tờ hồ sơ sau:

 • Thông báo giải chấp

 • Đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo

 • Giấy đăng ký xe bản gốc (đã được Ngân hàng hoàn trả)

Hoặc còn một cách khác là bạn nhờ nhân viên tín dụng trực tiếp phụ trách đơn vay của bạn xóa online trên trang web đăng ký trực tuyến, lưu ý chỉ nhân viên tín dụng mới có tài khoản để xóa đăng ký.

- Với tài sản thế chấp là BĐS nhà đất

Với tài sản thế chấp là nhà đất, khách hàng cần đến sở tài nguyên môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất đai của quận (huyện) nơi đăng ký tài sản của bạn để tiến hành xóa đăng ký giao dịch đảm bảo. Khi đi mang theo giấy tờ hồ sơ sau:

 • Thông báo giải chấp

 • Đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo

 • Giấy chứng nhận nhà đất (sổ hồng, sổ đỏ).

Thời gian xóa giao dịch đảm bảo của tài sản nhà đất thường lâu hơn so với tài sản ô tô, thường diễn ra từ 3 - 5 ngày. Nhân viên gửi cho bạn một biên nhận hẹn đến ngày để lấy kết quả.

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi có nhu cầu cần giải chấp ngân hàng cho tài sản bảo đảm để hoàn tất giao dịch vay và tiếp tục vay mới. Chúc quý khách giải chấp tài sản thành ng.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan