Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Bạn đang có nợ xấu? Bạn biết bị nợ xấu ngân hàng sẽ gây khó khăn nếu muốn vay vốn. Tuy nhiên nếu bạn thực sự cần vay tiền để tiêu dùng thì có thể suy nghĩ đến phương án mua trả góp. Bị nợ xấu vẫn có thể vay mua trả góp trong một vài trường hợp dưới đây.

Hiểu rõ về nợ xấu và các cấp độ nợ xấu khác nhau sẽ giúp bạn xác định được mình thuộc trường hợp nào và có khả năng vay mua trả góp hay không.

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu là khoản nợ đã quá hạn thanh toán, bị nghi ngờ là không có khả năng trả nợ, thậm chí là không thể thu hồi vốn của cá nhân tổ chức cho vay. Đây là khoản nợ mà cá nhân hay doanh nghiệp đi vay không thể trả cho chủ nợ khi đã đến ngày thanh toán nợ như đã cam kết trong hợp đồng. Thời gian quá hạn thường là ba tháng trở lên, và tuỳ vào khả năng trả nợ của người vay để xét vào nhóm thích hợp.

Nợ xấu là gì , hiểu về nợ xấu

Nợ xấu là gì? Hiểu rõ về nợ xấu

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Phân loại nợ theo cấp độ 

Toàn bộ những khoản chi trả nợ quá hạn đều sẽ được lưu lại trong hồ sơ, tùy từng cấp độ. Căn cứ vào khả năng thu hồi nợ và thời gian nợ của người vay, mỗi khoản nợ sẽ được phân loại thành 5 nhóm nợ khác nhau.

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm này người vay có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên vì lý do cá nhân bị thanh toán chậm từ 1 đến 10 ngày. Trường hợp này thì người vay vẫn được ngân hàng xem xét lại luôn để có thể tiếp tục vay. Tuy nhiên vẫn phải chịu phí phạt trả chậm theo quy định của mỗi ngân hàng.

  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Nhóm này người vay chậm thanh toán nợ từ 10 ngày đến dưới 30 ngày được xếp vào nhóm nợ cần chú ý. Đối với trường hợp này, ngân hàng sẽ xem xét cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu và thời gian để xem xét cho vay lại là 12 tháng.

  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn được xếp vào nhóm nợ xấu bởi các con nợ chậm thanh toán nợ từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Trong trường hợp này, các khoản nợ cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu trễ hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã cơ cấu lại lần đầu. Ngoài ra, các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng cam kết. Thời gian để ngân hàng xem xét có thể vay nữa hay không là 5 năm.

  • Nhóm 4 : Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Đây là khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai

  • Nhóm 5 : Khoản nợ có khả năng mất vốn

Nhóm này gồm những khách hàng quá hạn trả nợ 180 ngày. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng bị mất.

Các thông tin về lịch sử tín dụng của bạn sẽ được lưu trữ tại hệ thống CIC (trung tâm thông tin tín dụng quốc gia). Nếu bạn vay ngoài ngân hàng thì ngân hàng vẫn có thể cập nhật lịch sử tín dụng của bạn nhờ hệ thống PCB ( Trung tâm tín dụng tư nhân).

>>>Có thể bạn quan tâm: Vay tiền trả góp theo tháng

Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không

Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không

Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Sau khi nắm được mình thuộc nhóm nào trong 5 nhóm thi bạn đã có thể trả lời được câu hỏi đang bị nợ xấu có mua trả góp được không.

  • Nếu thuộc nhóm 1 thì bạn có thể yên tâm vì các ngân hàng vẫn sẽ xem xét hồ sơ và bạn có thể vay tiền tại thời điểm đó. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý trong lần vay tiếp theo để tránh lặp lại ảnh hưởng đến những lần vay sau.

  • Nếu thuộc nhóm 2 thì bạn không thể vay tiếp ngay tại các ngân hàng, nếu muốn phải đợi sau 12 tháng từ khi tất toán khoản vay cũ. Tuy nhiên nếu muốn vay ngay để mua sắm thì bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các ng ty tài chính. 

  • Còn nếu bạn thuộc nhóm 3,4,5 thì sẽ không thể vay tiền hoặc mua trả góp ở bất kỳ một ng ty tài chính hay ngân hàng nào. Và chỉ có thể vay sau 5 năm kể từ ngày thanh toán hết khoản nợ quá hạn.

Lưu ý khi muốn mua trả góp mà đang bị nợ xấu 

Nếu đang có nợ xấu thì bạn không nên mua trả góp, nên cân nhắc thanh toán hết nợ cũ trước khi đăng ký mua trả góp. Thông thường nếu đang có nợ xấu thì hồ sơ của bạn cũng khó được duyệt hơn,và phải đợi duyệt lâu hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy sẽ có thêm gánh nặng cho cả 2 khoản vay cũ mới và khó được hưởng các ưu đãi nếu còn nợ xấu.

Nhưng nếu bạn bị nợ xấu rồi vẫn thực sự muốn vay trả góp món hàng nào đó thì nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số ng ty tài chính để được xét duyệt vay sớm.

Ngoài ra lời khuyên là bạn nên tính toán trước, nếu khoản chi trả tiền theo hạn hàng tháng chiếm khoảng dưới 50% thu nhập thì hãy tham gia, còn nếu cao hơn thì không nên vì sẽ gây áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng thanh toán. Điều này có thể khiến bạn mất uy tín đối với các tổ chức tín dụng.

Địa chỉ hỗ trợ mua trả góp khi đang bị nợ xấu 

Nếu bạn thuộc nhóm 1 thì vẫn có thể vay mua trả góp ngân hàng, vì trên thực tế trường hợp này vẫn tính là an toàn và ít có rủi ro về nợ xấu. Còn nếu quá khó để thương lượng vay bạn có thể tham khảo các ng ty tài chính.

Nếu bạn thuộc nhóm 2 thì có thể chọn vay tại các ng ty tài chính uy tín.

Một trong những địa chỉ bạn có thể tham khảo đấy là Tima sàn giao dịch tài chính uy tín số 1 Việt Nam hiện nay cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh ngay trong ngày với hình thức vay đa dạng khoản vay từ 5 triệu đến 1 tỷ tùy vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng. 

Trên đây là lời giải thích cụ thể cho câu hỏi bị nợ xấu có mua trả góp được không. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan