Vay tiêu dùng là gì - Đặc điểm, lãi suất

Vay tiêu dùng là gì? Vay tiêu dùng nên vay ở đâu? Làm thế nào để vay tiêu dùng một cách nhanh chóng, dễ dàng? Tất cả mọi câu hỏi của bạn về vay tiêu dùng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 Vay tiêu dùng là gì? Quy trình cho vay như thế nào? Cần chú ý điều gì? Nên vay tiền ở đâu lãi suất thấp nhất? Đây là những băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những người gặp khó khăn về tài chính. Hãy xem bài viết này để hiểu thêm về hình thức vay nhanh này nhé!

1. Cho vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng là một hình thức cấp tín dụng tiêu dùng của các tổ chức tài chính tín dụng. Sau đó, các khoản vay được cấp cho cá nhân và hộ gia đình bởi ngân hàng hoặc công ty tài chính để đảm bảo về mặt nhu cầu chi tiêu của khách hàng.

Tùy theo đối tượng khách hàng, mục đích vay, số tiền vay hay thời hạn vay,… Tổ chức tín dụng cũng có thể cho vay tiêu dùng hoặc không có tài sản bảo đảm. Hiện nay, các khoản vay tiêu thường được khách hàng dùng cho cá nhân và gia đình sử dụng để thanh toán cho các khoản mua nhà, mua xe, học hành, chăm sóc y tế, du lịch,...

Cho vay tiêu dùng là một hình thức cấp tín dụng tiêu dùng của các tổ chức tài chính tín dụng

2. Thực trạng nhu cầu vay tiêu dùng

Trước đây, khi nói đến đi vay có nghĩa là vay vốn để kinh doanh hoặc đầu tư cho một mục đích quan trọng. Và nếu muốn mua một thứ gì đó có giá trị, người Việt Nam thường cân nhắc đến việc tiết kiệm đủ thì đi mua thay vì đi vay.

Nhưng ngày nay, khi tư duy thay đổi và nhu cầu cũng dần thay đổi thì việc vay tiền tiêu dùng cá nhân ngày càng trở nên phổ biến. Người đi vay không còn e ngại khi vay vốn mà thậm chí còn nhận ra được nhiều lợi ích hơn từ hình thức này. Hình thức này cũng đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng khác nhau từ người thu nhập thấp với khoản vay nhỏ để mua ô tô, tiêu dùng cá nhân đến người thu nhập cao với khoản vay lớn để mua nhà và đầu tư cá nhân.

Các nơi cho vay tiêu dùng cũng tăng theo nhu cầu của người vay. Từ những ngân hàng chủ yếu cho vay kinh doanh, giờ đây còn cho vay tiêu dùng trả góp hoặc trả lương. Đến các công ty, sàn giao dịch kết nối tài chính cung cấp nhiều hình thức vay, khoản vay phù hợp cho nhiều đối tượng hơn.

Thực trạng nhu cầu vay tiêu dùng

>>> Bạn cần vay tiêu dùng trong 2 giờ? Đăng ký vay ngay tại đây:

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

3. Đặc điểm của cho vay tiêu dùng

Thứ nhất, hầu hết quy mô các hợp đồng cho vay tín dụng tiêu dùng có xu hướng nhỏ, dẫn đến chi phí vay cao.

Cho dù số tiền vay lớn hay nhỏ, nhân viên ngân hàng vẫn phải thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình tín dụng. Cho nên chi phí quản lý khoản vay tương đương với chi phí cho một khoản vay lớn đối với doanh nghiệp.

Thứ hai, cho vay tín dụng tiêu dùng có tính chu kỳ.

Nó tăng lên trong thời kỳ mở rộng kinh tế, khi mọi người cảm thấy lạc quan về tương lai. Thế nên khi nền kinh tế suy thoái, nhiều cá nhân và hộ gia đình cảm thấy không tin tưởng nên hạn chế vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, nhu cầu vay vốn của người tiêu dùng như không bị ảnh hưởng bởi lãi suất.

Lúc này người tiêu dùng sẽ chỉ phải quan tâm về số tiền trả hàng tháng hơn là lãi suất. Mức thu nhập và trình độ học vấn có tác động mạnh đến việc sử dụng các khoản vay của người tiêu dùng.

Thứ tư, nguồn trả nợ biến động.

Khoản chênh lệch giữa tiền lương hàng tháng, thưởng thu nhập của phí sinh hoạt cá nhân, gia đình là nguồn trả gốc và lãi ngân hàng. 

Thứ năm, danh tính khách hàng là yếu tố bí ẩn, khó xác định.

Xác định danh tính của khách hàng là quan trọng trong việc quyết định mức độ sẵn sàng trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, việc có được thông tin của nhóm khách hàng này là rất khó, thường không được đầy đủ và chính xác, dẫn đến việc các ngân hàng đưa ra những quyết định sai lầm và rủi ro tín dụng là điều khó tránh khỏi.

4. Ưu nhược điểm khi vay tiêu dùng

4.1. Ưu điểm

 • Người vay sẽ không cần thế chấp bất kì tài sản nào.

 • Thủ tục hồ sơ đơn giản: Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân cho ngân hàng, thủ tục sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với vay tín chấp.

 • Các ngân hàng không quan tâm đến chi tiết khoản vay sẽ được sử dụng vào việc gì: Họ chỉ quan tâm đến khả năng chi trả của bạn và việc có trả lãi đúng hạn hay không.

 • Khoản vay cao: Bạn có thể dễ dàng vay đến 500 triệu đồng phù hợp với mục đích của mình và được vay tiêu dùng với lãi suất thấp tại một số ngân hàng nhất định.

4.2. Nhược điểm

 • Điểm tín dụng là một tiêu chuẩn để các ngân hàng đánh giá xem khách hàng có đủ điều kiện để vay hay không. Vì vậy khi bạn bị điểm tín dụng không tốt thì nguy cơ bị ngân hàng từ chối cho vay là điều khó tránh khỏi.

 • Tùy vào ngân hàng mà thủ tục vay tiêu dùng sẽ khác như: Thời hạn vay, phương thức vay, số tiền vay…

Hầu hết các khoản vay tiêu dùng tín chấp đều đi kèm với các khoản phí bổ sung.

Do vậy khi vay, bạn cần xác định rõ khả năng trả nợ theo tháng của mình có đảm bảo được hay không. Sau khi xác định được số tiền bạn có thể trả mỗi tháng thì bạn cần thông báo tới ngân hàng về thông tin khoản vay cũng như thời gian trả nợ.

 • Các khoản trả lãi tương tự nhau, nhưng sự khác biệt là lãi suất. Vì vậy, cần xem xét kỹ hơn về cách tính lãi suất.

5. Lợi ích của cho vay tiêu dùng

5.1 Đối với ngân hàng

 • Mở rộng được mối quan hệ với nhiều khách hàng.

 • Góp phần đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và phân tán rủi ro.

5.2 Đối với khách hàng

 • Được tận hưởng các tiện ích, nhu cầu mong muốn cho đến khi tích đủ tiền hay cần thiết đáp ứng các nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường nếu sử dụng không đúng cách.

5.3 Đối với nền kinh tế

 • Mở ra cơ hội có thể giảm chi phí giao dịch, mở rộng thị trường các ngành và phân công lao động đối với hàng hóa, dịch vụ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển, tăng sản lượng, tăng việc làm và tạo thu nhập cho người lao động.

 • Cung cấp nguồn tài chính lớn mạnh giúp người tiêu dùng trang trải cuộc sống, thúc đẩy các thành phần tiêu dùng,...

 • Công cụ chủ đề xóa bỏ vòng luẩn quẩn: Thu nhập thấp - tiết kiệm ít - sản lượng thấp đối với nông dân nghèo và người lao động thành thị có thu nhập thấp.

 • Ngầm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cũng như phát triển các dịch vụ ngân hàng, tín dụng. 

6. Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến

6.1 Vay tiêu dùng tín chấp

Hay còn là vay tín chấp - hình thức vay mà không cần tài sản đảm bảo, chỉ cần duy nhất chứng minh pháp nhân và thu nhập là có thể vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín. Lãi suất vay tiêu dùng tín chấp khá cao, đặc biệt nếu bạn đang vay vốn tại công ty tài chính. Số tiền vay nhỏ: Tại các công ty tài chính số tiền vay từ vài triệu đến 50 triệu đồng hoặc 70 triệu đồng còn tại ngân hàng có thể vay đến 500 triệu đồng.

Lợi ích khi vay tiêu dùng tín chấp:

 • Đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình dù không đủ điều kiện chi trả.

 • Không cần thế chấp tài sản.

 • Quy trình nhanh chóng: Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, không có nợ xấu, thu nhập tốt… Thì phòng tín dụng sẽ xem xét giải ngân sau 12-24 giờ làm việc nhưng thường là 1-2 giờ.

 • Không cần chứng minh mục đích vay vốn, chỉ cần sử dụng nguồn vốn hợp pháp

6.2. Vay thấu chi tiêu dùng

Một loại cho vay mà ngân hàng cho phép bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền thực tế trong tài khoản của bạn. Theo đó, khi số dư tài khoản của bạn bằng 0, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một giới hạn tối đa mà bạn có thể chi tiêu vượt mức. Ngân hàng sẽ tính lãi suất vay dựa trên số tiền bạn chi tiêu quá mức.

Ví dụ: Hạn mức thấu chi mà ngân hàng cấp cho bạn là 20 triệu. Hiện bạn chỉ có 5 triệu trong tài khoản nhưng bạn có thể tiêu tới 25 triệu. Nếu bạn tiêu hết 15 triệu thì ngân hàng sẽ tính lãi số tiền 10 triệu cho đến khi bạn hoàn lại số tiền này.

Lợi ích của vay thấu chi:

 • Cho phép rút tiền, quẹt thẻ cũng như thanh toán hóa đơn... Ngay cả khi hết tiền trong tài khoản.

 • Hạn mức thấu chi tương đối cao, có thể gấp 5 lần lương.

 • Không cần thế chấp tài sản.

 • Đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngay lập tức của bạn

6.3 Vay tiêu dùng cá nhân

Là hình thức vay vốn nhằm đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cá nhân. 

Lúc này người vay không cần thế chấp, các tổ chức tín dụng sẽ dựa vào khả năng trả nợ của mỗi người vay. Thông thường, quy định các hạn mức cho vay các công ty, tổ chức tín dụng không cao vì vốn hình thức này không có tài sản đảm bảo.

Lợi ích của vay tiêu dùng cá nhân:

 • Đáp ứng được đa dạng nhu cầu vay như: tiền đi du lịch, đi học, vay tiền mua xe, sửa nhà…

 • Cho vay không cần thế chấp.

 • Lãi suất linh hoạt

 • Thời gian trả nợ linh hoạt giúp người vay giảm bớt căng thẳng khi trả nợ.

6.4 Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay vốn, khách hàng vay theo thời hạn có nhu cầu trả lãi và gốc đúng kỳ hạn với số tiền phải trả trong mỗi kỳ là như nhau. Với hình thức này, người vay cũng sẽ không cần thế chấp tài sản.

Những lợi ích khi vay tiêu dùng trả góp:

 • Thủ tục vay nhanh chóng và vô cùng tiện lợi: Khách hàng sẽ nhận được tiền ngay sau khi hoàn thành các thủ tục

 • Thời gian trả nợ linh hoạt: Khách hàng có thể tùy chọn thời gian trả nợ theo hình thức dài hoặc ngắn, thông thường có thể trả hết trong vòng 3 tháng hoặc 60 tháng tùy thuộc vào số tiền vay.

7. Phân loại cho vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng có thể được chia thành hai loại theo mục đích vay:

 • Vay tiêu dùng cư trú là các khoản vay được thực hiện để đáp ứng nhu cầu xây dựng, mua hoặc cải thiện nhà ở của các cá nhân và gia đình.

 • Vay tiêu dùng phi cư trú là các khoản cho vay nhằm mục đích cải thiện nhu cầu đời sống như mua sắm phương tiện, đồ dùng, vui chơi giải trí, du lịch, học tập.

Theo phương thức hoàn trả, cho vay tiêu dùng có thể được chia thành 3 loại:

 • Vay tiêu dùng trả góp cũng là 1 hình thức cho vay mà người đi vay sẽ phải trả nợ cả (gốc + lãi) cho ngân hàng nhiều lần, theo kỳ hạn nhất định trong thời gian vay. Phương thức này thường được sử dụng cho các khoản vay trả góp lớn hoặc thu nhập thường xuyên của người vay không đủ để trả hết số tiền vay trong một lần.

 • Vay tiêu dùng phi trả góp là hình thức vay tiêu dùng mà khách hàng chỉ được trả một lần khi đến hạn trả ngân hàng. Nói chung, các khoản vay tiêu dùng phi trả góp chỉ áp dụng cho các khoản vay nhỏ, ngắn hạn.

 • Vay tiêu dùng tuần hoàn là hình thức cho vay tiêu dùng mà ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc phát hành séc cho phép thấu chi đối với tài vãng lai. Ở phương thức cho vay này, thời hạn tín dụng được thỏa thuận trước, ngân hàng cho phép khách hàng vay một số tiền nhất định tùy theo nhu cầu tiêu dùng, thu nhập có được trong từng thời kỳ và được trả nợ thành nhiều kỳ theo tuần hoàn. 

 

Cho vay tiêu dùng có thể được chia thành thành nhiều loại

Cho vay tiêu dùng gián tiếp là hình thức cho vay ít phổ biến hơn. Trong đó ngân hàng sẽ mua các khoản nợ do doanh nghiệp hoặc công ty bán lẻ phát sinh đã bán chịu hàng hóa hay dịch vụ cho người tiêu dùng.

8. Mục đích vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng nhằm đáp ứng các nhu cầu chi tiêu như:

 • Vay tiền mua đồ đạc, vật dụng cần thiết trong nhà.

 • Vay tiền mua ô tô, điện thoại, điện tử, điện máy.

 • Vay tiền để sửa chữa, trang trí, tân trang nhà cửa.

 • Vay tiền phục vụ đi du lịch, học tập.

 • Vay tiền để làm đẹp, chữa bệnh, cưới hỏi...

Lưu ý: Tất cả các mục đích vay vốn hợp pháp đều được các tổ chức tín dụng xem xét cho vay.

Vay tiêu dùng để trang trải những nhu cầu cần thiết

9. Quy trình cho vay tiêu dùng

Quy trình cho vay tiêu dùng thường có các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng đăng ký.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của tổ chức tài chính bạn định vay vốn để bày tỏ nguyện vọng hoặc để lại thông tin tại đây để các chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí.

Bước 2: Nhân viên cho vay tại tổ chức tài chính sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Thông thường, một đơn xin vay bao gồm các tài liệu sau:

 • CMND / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu.

 • Hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tạm trú (nếu có).

 • Hợp đồng lao động.

 • Chứng minh tài chính: Xác nhận lương hoặc bảng lương (nếu nhận lương bằng tiền mặt), sao kê tài khoản bảng lương (nếu nhận lương chuyển khoản).

 • Mẫu đơn xin vay theo quy định của từng ngân hàng.

 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho vay.

Bước 3: Khách hàng nộp hồ sơ vay vốn tại tổ chức tín dụng cho vay.

Bước 4: Nếu thông tin của bạn đạt yêu cầu, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ phát hành hợp đồng vay vốn để khách hàng ký kết. Hãy ghi kỹ các thông tin trong hợp đồng trước khi ký hợp đồng. Đặc biệt là lãi suất, thời hạn trả nợ, số tiền phải trả từng đợt… Để trả nợ đúng hạn.

Bước 5: Tổ chức tín dụng sẽ phát hành khoản vay dưới hình thức tiền mặt, tài khoản ngân hàng hoặc bưu điện, đối tác… Khách hàng chỉ cần đến đó nhận tiền và sử dụng.

Bước 6: Khách hàng thực hiện các nghĩa vụ thanh toán khoản vay  theo hợp đồng vay.

Quy trình cho vay tiêu dùng

10. Một số lưu ý khi vay tiêu dùng

10.1 Lựa chọn loại hình vay phù hợp

Khách hàng cần cân nhắc giữa hai loại: Vay tín chấp và vay thế chấp. Cụ thể là với hình thức vay tín chấp sẽ có lãi suất cao hơn so với thế chấp. Người vay chỉ cần chứng minh có thể trả được khoản vay bằng nguồn thu nhập ổn định.

Các khoản vay có thế chấp đòi hỏi bạn phải sử dụng các tài sản có giá trị cao như ô tô và nhà,... Tuy nhiên, ưu điểm là khoản vay thế chấp có lãi suất thấp hơn so với tín chấp

trình tham vấn, tư vấn. Vì thế không hiểu nhưng cũng không hỏi lại dẫn đến sai sót khi thực hiện và cho rằng mình bị “gài bẫy”.

10.2 Lãi suất khi vay tiêu dùng

 • Lãi suất trên số dư nợ giảm dần được tính dựa trên số tiền thực tế khách hàng vay. Người vay sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận này vì số tiền thực tế đã bị trừ vào chính số tiền gốc mà bạn đã phải trả trong các kỳ trả lãi trước đó.

 • Lãi suất trên dư nợ gốc được tính dựa trên tổng số tiền mà người vay đã vay ban đầu và lãi này được tính trong suốt thời hạn vay.

10.3 Nghiên cứu hợp đồng trước khi quyết định vay

Hiện nay, nhiều người không đọc kỹ các điều khoản và chỉ tập trung vào việc vay bao nhiêu và sở hữu sản phẩm như thế nào. Hơn nữa, nhiều người không chú ý trong quá.

 • Ưu điểm: Các khoản vay như vậy sẽ cho phép các ngân hàng dễ dàng mở rộng và tăng doanh số cho vay tiêu dùng, tiết kiệm và giảm chi phí cho vay. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng mở rộng quan hệ với khách hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngân hàng khác. Ngoài ra, nếu ngân hàng có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp bán lẻ thì mức độ rủi ro của các khoản cho vay tiêu dùng gián tiếp sẽ thấp hơn so với cho vay tiêu dùng trực tiếp.
 • Nhược điểm: Khi cho vay tiền, ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng mà thông qua các công ty, doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vay vốn tín chấp. Do đó, hình thức này thiếu sự kiểm soát của ngân hàng (bao gồm cả trước, trong và sau khi cho vay) trong quá trình bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là trong việc lựa chọn khách hàng. Bên cạnh đó, quy trình kỹ thuật và nghiệp vụ của phương thức cho vay này cũng rất phức tạp.

Cho vay tiêu dùng trực tiếp là hình thức cho vay phổ biến mà ngân hàng và khách hàng sẽ gặp mặt trực tiếp để tiến hành hoạt động cho vay hoặc thu nợ.

 • Ưu điểm: Ngân hàng phát huy được hết trình độ, kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của cán bộ cho nên các khoản vay này sẽ có chất lượng cao hơn so với các khoản vay qua tổ chức tín dụng, tổng công ty, doanh nghiệp bán lẻ. Cho vay tiêu dùng trực tiếp cũng linh hoạt hơn so với vay gián tiếp vì khi ngân hàng có quan hệ trực tiếp với khách hàng thì sẽ xử lý tốt các vấn đề phát sinh, đồng thời có khả năng thỏa mãn quyền lợi của khách hàng và có lợi cho cả hai bên.

10.4 Cân nhắc khả năng trả nợ của bạn trước khi vay

Nếu khách hàng không thanh toán theo hợp đồng đã ký sẽ bị đẩy vào danh sách có nợ xấu. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn vay từ bất kỳ công ty tổ chức nào, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai.

11. Nên vay tiêu dùng tín chấp hay thế chấp?

Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng, tổ chức tín dụng được bảo đảm bằng sự tín nhiệm và không cần tài sản thế chấp. Do rủi ro cao, các khoản vay như vậy có lãi suất cao hơn so với thế chấp ( từ 2 đến 3 lần). Số tiền phê duyệt khoản vay thấp.

Vay tiêu dùng tín chấp mang lại nhiều lợi ích hơn

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản nhằm đảm bảo khả năng trả nợ của người đi vay trong trường hợp xảy ra tranh chấp với người cho vay.

Vì vậy, việc sử dụng khoản vay nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bạn đã vay bao nhiêu, bạn có tài sản thế chấp hay không, bạn đã từng vay ngân hàng / tổ chức tín dụng hay chưa, lịch sử tín dụng của bạn ra sao,...

Giới hạn của vay tín chấp là số tiền thanh toán thấp, lãi suất cao nên khách hàng thường chọn vay theo hình thức vay thế chấp. Tuy nhiên, với những khách hàng không có tài sản đảm bảo thì vay tín chấp sẽ phù hợp hơn cả.

12. Top 10 địa chỉ cho vay tiền tiêu dùng uy tínVay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Vay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.

12.1 Vay tiêu dùng ngân hàng

12.1.1 Ngân hàng OCBVay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Vay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.

Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB là một trong những ngân hàng có lịch sử hoạt động lâu đời. Hiện nay cũng là một trong những cái tên nhận được nhiều sự lựa chọn của khách hàng Việt Nam. Ngân hàng hiện đang triển khai nhiều giải pháp tài chính cho các đối tượng khách hàng.

Ưu điểm: 

 • Thủ tục nhanh gọn, đơn giản và ít tốn thời gian.

 • Vay không cần thế chấp.

 • Yêu cầu thu nhập thấp, chỉ 2 triệu đồng / tháng.

 • Mức lãi suất cạnh tranh.

 • Nhân viên hỗ trợ rất nhiệt tình và tư vấn rõ ràng.

 • Không mất phí khi làm hợp đồng vay vốn.

Nhược điểm: 

 • Hạn mức vay vốn thấp.

 • Thời hạn vay ngắn chỉ trong 36 tháng.

Vay tiêu dùng ngân hàng OCB uy tín

12.1.2 Ngân hàng VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank là ngân hàng TMCP có lịch sử lâu đời tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1993. Đây là ngân hàng có nhiều sản phẩm cho vay tiêu dùng đa dạng. Ngân hàng cũng đã hợp tác với công ty tài chính FeCredit để dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Ưu điểm: 

 • Khoản vay nhanh chóng mà không cần đảm bảo.

 • Thời hạn cho vay linh hoạt.

 • Số tiền vay cao đến 500 triệu.

 • Có nhiều hình thức vay khác nhau

 • Vốn vay của ngân hàng lớn.

Nhược điểm: 

 • Lãi suất cao.

 • Phí bảo hiểm rủi ro tín dụng khoảng 3-6% giá trị khoản vay.

12.1.3 Ngân hàng VietcombankVay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Vay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank là công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là một ngân hàng nhà nước có uy tín cao. Trong năm 2022, Vietcombank đã xây dựng nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng nhằm thu hút nhiều khách hàng.

Ưu điểm: 

 • Khoản vay không cần đảm bảo.

 • Số tiền vay lớn có thể lên đến 500 triệu đồng.

 • Thủ tục nhanh gọn và thời gian xét duyệt cũng nhanh.

 • Lãi suất thì được tính theo dư nợ giảm dần.

 • Có nhiều sản phẩm vay để đáp ứng với nhiều đối tượng.

 • Phương thức trả nợ linh hoạt.

Nhược điểm

 • Lãi suất khá cao.

 • Hạn mức tùy thuộc vào hình thức vay.

12.1.4 Ngân hàng TPBankVay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Vay tiêu dùng là gì? Lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng cần biết.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank là ngân hàng TMCP được thành lập năm 2008 bởi các cổ đông lớn như công ty cổ phần, công ty tài chính Quốc Tế, công ty tái bảo hiểm. Ngân hàng này cũng sử dụng hình thức vay để phục vụ tiêu dùng cho khách hàng vay.

Ưu điểm:

 • Không cần cầm cố tài sản.

 • Số tiền vay cao.

 • Thủ tục và quy trình thẩm định đơn giản.

 • Lãi suất vay ưu đãi.

Nhược điểm:

 • Cần phải chứng minh thu nhập khi vay

 • Hệ thống chi nhánh và sàn giao dịch còn thưa thớt và chưa nhiều.

 • Đối với khách hàng kinh doanh tự do thì công tác hỗ trợ khó

12.2 Vay tiêu dùng của công ty tài chính

12.2.1 Vay tiêu dùng Tima

Tima - Là nền tảng kết nối tài chính lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay, đây chính là địa chỉ cho vay tiêu dùng ngoài ngân hàng uy tín nhất mà bạn không thể bỏ qua.

 • Hình thức vay đa dạng: Tima cung cấp nhiều hình thức từ vay bằng đăng ký xe máy, vay theo lương, vay hộ khẩu, vay đăng ký ô tô, vay hóa đơn điện nước, vay bảo hiểm nhân thọ và các hình thức vay khác.

 • Đa dạng về hạn mức: Bạn có thể lựa chọn từ 3 triệu, 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu đến 200 triệu... với các thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.

 • Lãi suất hấp dẫn: Tima cho khách hàng vay tiêu dùng với lãi suất chỉ từ 1,8% / năm.

 • Vay tiêu dùng tín chấp 3 KHÔNG: không thế chấp tài sản, không chứng minh thu nhập, không thẩm định chỗ ở công ty với hình thức cho vay dựa trên đăng ký xe máy.

 • Vay tiêu dùng trả góp tiện lợi: Bạn có thể lựa chọn hình thức trả góp hàng tháng hoặc hàng quý tùy theo nhu cầu của mình.

 • Hỗ trợ vay nhanh trong ngày, đặc biệt theo gói đăng ký xe máy, đăng ký ô tô Tima hỗ trợ vay nhanh trong vòng 2h.

Vay tiêu dùng tại Tima

12.2.2 Vay tiêu dùng FE Credit

FE Credit là công ty tài chính nổi tiếng. Sản phẩm gói vay tiêu dùng được đơn vị triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích tiêu dùng trong cuộc sống của khách hàng. 

Được biết, ưu điểm của vay tiêu dùng FE Credit là: 

Ưu điểm: 

 • Khách hàng được vay tối đa 70 triệu đồng không cần thế chấp tài sản.

 • Thời hạn cho vay kéo dài đến 24 tháng.

 • Được lựa chọn vay tiền bằng nhiều hình thức như: Theo bảng lương, theo hóa đơn tiền điện, hợp đồng bảo hiểm, cà vẹt xe, sao kê ngân hàng.

 • Hồ sơ, giấy tờ vay đơn giản, thanh toán nhanh chóng.

 • Người đi vay có thể lựa chọn hình thức nhận thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận tiền từ các đối tác FE Credit như VPBank, VNPost...

Nhược điểm:

 • Lãi suất vay tín chấp của Fe Credit khá cao, dao động từ 1,75% - 3,27% / tháng. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh tùy theo từng khách hàng. Do đó, những khách hàng có thu nhập khá và lịch sử tín dụng tốt sẽ được vay với mức lãi suất ưu đãi hơn.

Vay tiêu dùng FE Credit

12.2.3 Vay tiêu dùng Home Credit

Sản phẩm vay tiêu dùng của Home Credit dành cho khách hàng cá nhân từ 20-60 tuổi. Sản phẩm gói vay tiêu dùng Home Credit có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.

 • Khoản vay lên đến 200 triệu đồng (dành cho khách hàng hiện hữu của Home Credit).

 • Thời hạn vay linh hoạt có thể từ 3 đến 48 tháng tùy khách hàng.

 • Thủ tục đơn giản, khách hàng chỉ cần có CMND và bằng lái xe / sổ hộ khẩu.

 • Thời gian thẩm định hồ sơ chỉ khoảng 10 phút.

 • Khách hàng được nhận tiền nhanh chóng trong vòng 2h.

Nhược điểm:

 • Lãi suất vay tiền mặt của Home Credit khá cao 19,92% / năm.

 • Ngoài lãi suất vay cao, Home Credit còn tính phí phạt chậm trả. Lãi suất áp dụng cho dư nợ gốc quá hạn kể từ ngày chuyển nợ quá hạn: 150% là lãi suất trong hạn thông thường, còn lãi suất quá hạn đối với tiền lãi là 10% / năm. Phí trả chậm và phí phạt của Home credit sẽ được tính hàng ngày. Vì thế, nếu khách hàng không thanh toán đúng hạn thì sẽ phải chịu những khoản phạt rất lớn.

 • Nếu khách hàng muốn trả trước hạn toàn bộ khoản vay, khách hàng phải nộp đầy đủ số tiền trả góp tối thiểu và nộp phí trả nợ trước hạn theo quy định trong hợp đồng tín dụng.

 • Sau khi khách hàng được cấp khoản vay mà không hoàn trả khoản vay đầy đủ và đúng hạn thì Home Credit sẽ liên hệ đến các số của người thân do bạn cung cấp để tìm sự hỗ trợ.

12.2.4 Vay tiêu dùng HD SAIGON

Sản phẩm cho vay tiêu dùng HD SAISON dành khách hàng thân thiết (đã mua trả góp tại HD SAISON và có lịch sử trả nợ tốt), khách hàng mới có nhu cầu vay vốn phục vụ cho mục đích tiêu dùng.

Ưu nhược điểm khi vay tại HD Saigon

Ưu điểm: 

 • Không cần tài sản thế chấp và không cần bảo lãnh của bên thứ ba.

 • Khoản vay cao lên tới 100 triệu đồng.

 • Hồ sơ chuẩn bị tương đối đơn giản: Bản sao CMND, hộ khẩu.

 • Thời gian phê duyệt nhanh chóng giúp khách hàng nhận được tiền để thực hiện kế hoạch của mình.

 • Khách hàng sử dụng một trong các giấy tờ sau để chứng minh địa chỉ cư trú: Hóa đơn điện, nước, truyền hình cáp, internet, điện thoại di động trả sau.

 • Hồ sơ vay của khách hàng sẽ được duyệt trong vòng 10 phút nếu khách hàng cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết với các giấy tờ hợp lệ.

 • Thời hạn vay linh hoạt có thể lên đến 36 tháng.

 • Phương thức thanh toán đa dạng: Khách hàng có thể thanh toán tại tất cả các bưu cục, chi nhánh HDBank, Agribank, BIDV và các điểm giao dịch trên cả nước hoặc thanh toán qua ứng dụng ngân hàng di động Momo, Payoo, HDBank.

Nhược điểm:

 • Lãi suất vay tiêu dùng HD SAIGON khá cao từ 22,99% / năm.

 • Nếu khách hàng thanh toán sớm toàn bộ khoản vay thì sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ và thanh toán thêm phí trả trước của HD SAISON theo quy định trong hợp đồng tín dụng.

 • Khách hàng thanh toán chậm sẽ phải chịu các khoản lãi, phạt (nếu có) và trường hợp nợ xấu có thể bị đánh dấu, thông báo trên hệ thống trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoản vay tiếp theo tại HD SAISON và các tổ chức tài chính khác.

Vay tiền tiêu dùng tại HD SAI GON

12.2.5 Vay tiêu dùng Shinhan Finance

Sản phẩm cho vay tiêu dùng do Shinhan Finance Việt Nam triển khai có những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Vay không cần thế chấp.

 • Khoản vay lên đến 12 tháng thu nhập và tối đa là 300 triệu đồng.

 • Thời hạn vay từ 24 - 48 tháng.

 • Hồ sơ, thủ tục vay đơn giản, khách hàng dễ dàng chuẩn bị.

 • Được giải ngân khoản vay trong vòng 48 giờ kể đơn đăng ký được duyệt.

Nhược điểm:

 • Lãi suất cho vay khá cao, tối thiểu là 18% / năm và tối đa là 38% / năm.

 • Có nhiều loại phí, chẳng hạn như:

Phát hành thư xác nhận khoản vay: 110.000 VND / thư.

Cung cấp chi tiết giao dịch thanh toán: 55,000 VND / bản.

Cung cấp bản sao hợp đồng tín dụng: 110,000 VND / bản.

Cung cấp bản sao giấy chứng nhận bảo hiểm: 110.000 VND / bản sao.

Gửi hồ sơ đến địa chỉ đăng ký theo yêu cầu: 55.000đ / lần.

Cung cấp bản sao có chứng thực giấy đăng ký mô tô - xe máy và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất: 220.000 đồng / bộ (tối đa 5 bộ).

 • Giới hạn về địa điểm cho vay: Sản phẩm Cho vay tiêu dùng Shinhan chỉ dành cho khách hàng cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh,  Hà Nội, Đà Nẵng và một số huyện của Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Long An, Hậu Giang, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Bến Tre.

 • Khách hàng quá hạn sẽ phải chịu lãi suất, tiền phạt. Đồng thời, ảnh hưởng uy tín vay vốn tại Shinhan Financial và các tổ chức tín dụng khác cho lần vay tiếp theo.

 • Phí tất toán khoản vay trước hạn được quy định tại lịch trả nợ hoặc lịch trả nợ (đã điều chỉnh) trong hợp đồng tín dụng.

Đó là tất cả những thông tin tổng hợp lại để cung cấp cho bạn hình thức vay tiêu dùng này. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ cho bạn hiểu biết chung về hoạt động cho vay tiêu dùng, và bạn có thể tự tin tiến hành. 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan