TOP 06 Điều cần biết khi Vay Tiêu Dùng tại Việt Nam

Vay tiêu dùng là gì? Vay tiêu dùng nên vay ở đâu? Làm thế nào để vay tiêu dùng một cách nhanh chóng, dễ dàng? Tất cả mọi câu hỏi của bạn về vay tiêu dùng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Vay tiêu dùng là gì? Thực trạng nhu cầu vay tiêu dùng hiện nay

1.1 Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân như mua xe, mua nhà, mua đồ gia dụng, đồ nội thất,  đóng học phí  hoặc nhu cầu tiêu dùng thông thường. Các khoản vay này giúp người tiêu dùng có thể sử dụng hàng hoá, dịch vụ trước khi họ có khả năng chi trả, tạo cho họ có cuộc sống với chất lượng cao hơn.

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là gì ? Làm thế nào để vay tiêu dùng?

Hình thức vay tiêu dùng phổ biến nhất hiện nay là vay tiêu dùng trả góp - hình thức vay tiền hoàn trả cả gốc lẫn lãi trong một khoảng thời gian nhất định. 

1. 2  Thực trạng nhu cầu vay tiêu dùng hiện nay

Trước đây khi nhắc đến vay tiền sẽ có nghĩa là vay vốn kinh doanh hoặc đầu tư phục vụ những mục đích to lớn. Hay nếu muốn mua sắm các vật dụng có giá trị người Việt thường nghĩ đến việc tiết kiệm đủ rồi mới mua hơn là đi vay.

Nhưng cho đến nay khi tư duy thay đổi và nhu cầu dần thay đổi, vay tiền phục vụ mục đích chi tiêu cá nhân ngày càng phát triển mạnh. Người vay không còn e ngại khi đi vay tiền thậm chí nhận thấy nhiều lợi ích hơn từ hình thức này. Hình thức này cũng đáp ứng được nhu cầu của đa dạng đối tượng từ người có thu nhập thấp với khoản vay nhỏ mua xe, tiêu dùng cá nhân đến người có thu nhập cao hơn với khoản vay lớn để mua nhà, đầu tư cá nhân.

Các địa chỉ cho vay tiêu dùng cũng tăng theo nhu cầu của người vay. Từ các ngân hàng chủ yếu cho vay vốn kinh doanh cũng cung cấp thêm hình thức vay tiêu dùng trả góp hoặc vay tiêu dùng theo lương. Các công ty, sàn kết nối tài chính thì cung cấp đa dạng hình thức vay, khoản vay phù hợp với nhiều đối tượng hơn nữa. 

2. Đặc điểm hình thức vay tiêu dùng

2.1 Ưu điểm của vay tiêu dùng 

 • Vay nhanh: Thông thường các khoản vay tiêu dùng là vừa và nhỏ nên được hỗ trợ vay nhanh hơn, để đáp ứng ngay nhu cầu của người vay. Ngoài ra khi có nhiều lựa chọn người vay dễ dàng linh động hơn dễ dàng trong việc đưa ra lựa chọn vay phù hợp nhất. Người vay cũng có thể đăng ký vay trực tiếp nhanh qua các form đăng ký.

 • Điều kiện vay đơn giản: Điều kiện vay tiêu dùng cũng không quá khắt khe. Người vay có thể vay tiền chỉ cần CMND, vay theo lương, vay theo sổ hộ khẩu, vay cầm cố tài sản hoặc vay bằng đăng ký xe… Đương nhiên điều kiện càng đơn giản thì khoản vay càng nhỏ ngoài ra thì ngân hàng chắc chắn sẽ khắt khe hơn so với vay bên ngoài.

 • Đa dạng hình thức vay: Người vay có nhiều lựa chọn khi vay tiêu dùng từ vay tiêu dùng tín chấp, vay trả góp vay thế chấp hay vay online. Chỉ cần bạn cần vay tiêu dùng thì sẽ có lựa chọn phù hợp với bạn. 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

2.2 Nhược điểm vay tiêu dùng 

Đương nhiên hình thức này cũng có những nhược điểm mà người vay cần lưu ý. Đây là hình thức có tỷ lệ nợ xấu rất cao, ngoài các yếu tố ngoại cảnh như dịch hại mất mùa thì chủ yếu là bởi tâm lý tiêu dùng, người vay tiêu dùng xong rồi nhưng không muốn trả. 

Cũng đã từng có trường hợp nhân viên vì muốn bán được nhiều, doanh thu cao đã hướng dẫn khách hàng lách luật vay trả góp tivi, tủ lạnh, xe cộ trong khi khả năng tài chính của khách không cao dẫn đến nợ không trả kịp rồi không trả được lại phải bán đồ đi trả nợ. 

Do đó, cả người vay và người cho vay đều cần lưu ý để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

3. Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến

3.1 Vay tiêu dùng trả góp

Vay trả góp là hình thức vay vốn mà khách hàng được yêu cầu hoàn trả một phần tiền (cả gốc và lãi) định kỳ trong một khoảng thời gian nhất định, thường theo từng tháng hoặc từng quý. Qua đó, số tiền bạn phải trả bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh sẽ được chia nhỏ và tiến hành trả góp dần trong từng kỳ thanh toán.

Đối với hình thức vay tiêu dùng trả góp bạn không cần phải thế chấp tài sản bởi các hình thức vay phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân. Các hình thức vay tiêu dùng trả góp phổ biến như:

 • Vay mua đồ gia dụng máy giặt, tivi, tủ lạnh, trang trí nhà cửa 

 • Vay mua sắm đồ cá nhân như máy tính, xe cộ, điện thoại 

 • Vay chi tiêu, mua sắm làm đẹp

Việc vay tiêu dùng trả góp giúp khách vay sở hữu ngay tài sản mình muốn mua và có thể chia nhỏ khoản vay trả dần theo từng tháng không phải đợi tích một cục tiền mới mua. 

3.2 Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản chỉ cần sử dụng giấy tờ chứng minh uy tín và khả năng thanh được khoản nợ là có thể vay được 1 khoản tiền phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Các hình thức vay tiêu dùng tín chấp phổ biến nhất hiện nay 

 • Vay bằng đăng ký xe máy (chỉ cần đăng ký xe máy và CMND)

 • Vay bằng đăng ký ô tô (chỉ cần đăng ký , đăng kiểm ô tô và CMND)

 • Vay tiêu dùng bằng CMND 

 • Vay bằng sổ hộ khẩu (chỉ cần sổ hộ khẩu và CMND)

 • Vay tiêu dùng tín chấp qua lương (bảng lương / sao kê lương)

 • Vay bằng hóa đơn điện nước (hóa đơn điện nước trên 300 nghìn của 3 tháng gần nhất)

Với khoản vay đa dạng từ 2 triệu đến 200 triệu tùy vào từng hình vay 

3.3 Vay tiêu dùng thế chấp

Hình thức này phù hợp với những khách hàng muốn vay khoản vay lớn, vay tín chấp không đáp ứng đủ như vay mua nhà, vay mua ô tô. Người vay cần thêm tài sản thế chấp để đảm bảo khả năng chi trả. 

Thông thường khi mua nhà và mua xe khách hàng sẽ sử dụng luôn 2 tài sản này làm vật cầm cố, đến khi thanh toán xong nợ ngân hàng hay các công ty tài chính mới nhận được số đỏ hoặc đăng ký xe. Hoặc nếu đã có tài sản thì có thể sử dụng để thế chấp rồi vay khoản vay tiêu dùng trả góp. 

3.4 Vay tiêu dùng online 

Hình thức này phù hợp với những bạn muốn vay nhanh khoản vay tiêu dùng nhỏ. Khoản vay dưới hình thức này thường không quá lớn bởi giấy tờ đơn giản cũng như thời gian xét duyệt nhận tiền tương đối nhanh. Bạn có thể đăng ký vay tiền tại nhà mà không phải gặp mặt giao dịch. 

Tuy nhiên hình thức này không có nhiều địa chỉ cho vay tiền uy tín nên khi vay tiền cần lưu ý và lựa chọn địa chỉ vay phù hợp được chứng nhận kinh doanh rõ ràng để tránh những rủi ro không đáng có. 

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng nhanh ngay trong ngày

4. Địa chỉ cho vay tiêu dùng lãi suất thấp

4.1 Ngân hàng cho vay tiêu dùng

Nếu nói đến vay tiêu dùng thì các ngân hàng cổ phần là lựa chọn ưu việt hơn, dưới đây là những ngân hàng cho vay uy tín bạn có thể tham khảo: 

- VP Bank

VP Bank là một trong những ngân hàng nắm bắt và chiếm lĩnh thị trường vay tiêu dùng từ rất sớm cũng như là một trong số ít những ngân hàng có các sản phẩm vay tiêu dùng đa dạng. Ngoài ra ngân hàng này còn kết hợp công ty tài chính Fe

Credit giúp tiếp cận hỗ trợ mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu.

Với những ưu điểm vượt trội như:

 • Vay nhanh không cần tài sản đảm bảo.

 • Lãi suất vay tín chấp tại VPBank là từ 16%/năm tính theo dư nợ giảm dần.

 • Thời gian cho vay linh hoạt từ 12 – 60 tháng.

 • Số tiền vay lên đến 500 triệu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay tiêu dùng

- TP Bank 

Nổi bật với phương thức thanh toán thuận lợi cho khách hàng. Khách hàng có thể trả gốc hàng tháng hoặc trả gốc tăng dần, giảm dần tùy khả năng.

 • Lãi suất: 7,2%/ năm.

 • Số tiền cho vay tối đa: 300 triệu đồng .

 • Thời hạn vay: 6 – 48 tháng.

 • Thời gian giải ngân: Tối đa 2 ngày.

 • Điều kiện đăng ký: Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng.

- Techcombank 

Techcombank nổi bật lên như một địa chỉ với dịch vụ khách hàng ưu việt 

 • Lãi suất: 13.78%/năm.

 • Số tiền cho vay tối đa: 300 triệu đồng (Khoản vay lên đến 10 tháng thu nhập thực tế).

 • Thời hạn vay: 6 – 36 tháng.

 • Thời gian giải ngân: Tối đa 2 ngày.

 • Điều kiện đăng ký: Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng.

- Vietcombank 

Đối với cán bộ công nhân viên Vietcombank cung cấp khoản vay  tương đương với 12 tháng lương lên đến 300 triệu với mức lãi suất khoảng 16%/năm

Ngoài ra Vietcombank cung cấp gói vay thấu chi với mức tối đa là 30 triệu trong vòng 12 tháng với mức lãi suất là 15%/năm.

- BIDV 

Ngân hàng BIDV hỗ trợ khách hàng vay tín chấp với mức lãi suất là: 0,6%/tháng với các ưu điểm sau:

 • Không cần tài sản thế chấp.

 • Thủ tục đơn giản, giải ngân trong 24h.

 • Bảo mật khoản vay hoàn toàn với gia đình, bạn bè, cơ quan.

 • Lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 11,9%/năm.

 • Thời gian vay tối đa đến 84 tháng đối với vay theo món và 12 tháng đối với thấu chi.

 • Số tiền được vay tối đa lên tới 500 triệu đồng/khách hàng, vay thấu chi tối đa 100 triệu đồng.

* LƯU Ý: Có thể thấy các ngân hàng đều có những ưu điểm với khoản vay đa dạng và lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên người vay cũng cần lưu ý khi vay tại ngân hàng đó là tất cả các hình thức vay đều yêu cầu chứng minh thu nhập nên bạn không được bỏ quên phần này nếu muốn vay tiền tại ngân hàng. 

4.2 Vay tiêu dùng công ty tài chính

Nếu ngân hàng là địa chỉ vay tiêu dùng phục vụ chủ yếu nhu cầu vay mua trả góp và phần nhỉ vay tiền mặt để tiêu dùng thì các công ty, sàn giao dịch tài chính lại ngược lại. 

Tima địa chỉ vay tiêu dùng uy tín

Tima địa chỉ vay tiêu dùng uy tín

Tima - Là sàn kết nối tài chính lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay đây là địa chỉ vay tiền tiêu dùng ngoài ngân hàng uy tín nhất mà bạn không thể bỏ qua. 

 • Với đa dạng hình thức vay: Tima cung cấp đa dạng hình thức từ vay bằng đăng ký xe máy, vay theo lương, vay theo sổ hộ khẩu, vay theo đăng ký ô tô, vay theo hóa đơn điện nước, vay theo bảo hiểm nhân thọ….

 • Đa đa dạng hạn mức: Bạn có thể lựa chọn đa dạng hạn mức từ 3 triệu, 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu đến 200 triệu… với thời hạn 3 tháng, 6 tháng , 9 tháng, 12 tháng.

 • Lãi suất hấp dẫn: Tima hỗ trợ khách hàng vay tiêu dùng với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 1,8%/năm.

 • Vay tiêu dùng tín chấp không giữ tài sản không chứng minh thu nhập, không thẩm định nơi ở công ty với hình thức vay theo đăng ký xe máy.

 • Vay tiêu dùng trả góp tiện lợi: Bạn có thể lựa chọn trả góp theo tháng hoặc theo quý tùy vào nhu cầu của mình.

Hỗ trợ vay nhanh giải ngân ngay trong ngày nhất là đối với gói vay đặc biệt theo đăng ký xe máy, đăng ký ô tô Tima hỗ trợ giải ngân nhanh trong 2 giờ.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

5. Điều kiện chung khi vay tiêu dùng

Khách hàng có độ tuổi từ 18 tuổi - 60 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp lý được thể hiện qua năng lực pháp luật dân sự và hành vi dân sự.

Có mục đích vay vốn hợp pháp và phù hợp với chính sách của ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Có phương án sử dụng vốn hiệu quả đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay.

6. Hồ sơ khi vay tiêu dùng

6.1 Thủ tục vay tại ngân hàng

 • CMND/căn cước công dân/hộ chiếu

 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận tạm trú (nếu có)

 • Hợp đồng lao động

 • Chứng minh tài chính:

Vay tín chấp: Xác nhận lương hoặc bảng lương (nếu nhận lương tiền mặt), sao kê tài khoản trả lương (nếu nhận lương chuyển khoản)
Vay thế chấp: Hồ sơ tài sản thế chấp bao gồm sổ đỏ, trích lục bản đồ, giấy phép xây dựng (tài sản thế chấp là bất động sản), đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự (tài sản thế chấp là phương tiện vận tải).

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định từng ngân hàng.

 • Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng.

6.2 Thủ tục vay tại công ty, sàn kết nối tài chính 

 • Chỉ cần CMND /căn cước công dân/hộ chiếu

 • Giấy tờ chứng thực tùy theo từng hình thức vay mà khách hàng lựa chọn

(Một số địa chỉ như FE Credit, Home Credit có thể yêu thêm việc chứng minh thu nhập)

Trên đây là 6 điều cần biết khi vay tiêu dùng tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan