Cách tính lãi suất ngân hàng mới nhất hiện nay

Ngân hàng luôn là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn vay tiền. Tuy nhiên lời khuyên là bạn nên tự tính trước các khoản lãi vay để có được định hướng vay tốt hơn, nhất là đối với những người có nhu cầu vay lớn. Dưới đây là cách tính lãi suất vay ngân hàng được cập nhật mới nhất giúp bạn có thể tính chính xác các khoản lãi cần phải trả khi vay.

Tại các ngân hàng có nhiều hình thức vay khác nhau tuy nhiên hiện nay có 2 hình thức vay được sử dụng phổ biến đấy là vay tín chấp và vay thế chấp.

Cách tính lãi suất ngân hàng dự theo hình thức vay tín chấp

Cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp là hình thức khá phổ biến hiện nay bởi người vay không cần tài sản cũng có thể vay tiền với đa dạng các khoản vay như: vay tín chấp theo lương, vay tín chấp theo đăng ký xe... Thế nên mức lãi suất của hình thức này cũng đa dạng theo từng khoản vay. 

Ở mỗi ngân hàng đều có những định mức lãi suất khác nhau tùy thuộc vào hồ sơ người vay tuy nhiên đều có chung một cách tính lãi suất.

Đối với gói vay tín chấp có hai cách tính lãi suất ngân hàng

- Lãi suất giảm dần

Là lãi suất được tính theo dư nợ thực tế. Như vậy số tiền lãi người đi vay phải đóng giảm hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Cách tính lãi suất giảm dần:

Số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc hàng tháng + số tiền lãi theo từng tháng.

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay

  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay. Khi đến tháng kế tiếp, số tiền gốc đã được trừ đi các tháng trước đó. Và tiền lãi khách hàng phải trả được tính trên số gốc còn lại

=> Ví dụ: Bạn vay ngân hàng số tiền là 120 triệu trong 1 năm với lãi suất cố định 1%/tháng, thì:

  • Số tiền gốc hàng tháng phải đóng: 120.000.000 / 12 tháng = 10.000.000VND/tháng

  • Số tiền lãi ngân hàng phải trả kỳ đầu tiên là  là: 120.000.000 * 1% = 1.200.000VND

  • Số tiền lãi ngân hàng phải trả kỳ thứ 2 là: (120.000.000 – 12.000.000) * 1% = 1.080.000VND

  • Lãi suất các tháng tiếp theo sẽ được tính tiếp tục theo cách này.

Cách tính lãi suất ngân hàng theo dư nợ thực tế

- Lãi suất cố định 

Lãi suất cố định là mức lãi suất được tính toán dựa trên dư nợ gốc ban đầu. Khoản tiền bạn phải trả của mỗi tháng không thay đổi với công thức:

Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền lãi tính theo năm

=> Ví dụ : Tiếp tục với ví dụ bên trên

  • Số tiền lãi hằng tháng bạn phải trả ngân hàng: 120.000.000 * 1% = 1.200.000VND

  • Tổng số tiền lãi sau 1 năm (khi kết thúc hợp đồng) là: 120.000.000 * 1% *  12 = 14.400.000VND

Trên thực tế, các ngân hàng thường hướng người vay theo cách tính lãi suất giảm dần để áp dụng cho gói vay tín chấp nhằm hạn chế tối thiểu rủi ro trong quá trình vay nợ.

Cách tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Với hình thức này lãi suất phải trả của người vay thấp hơn nhờ có tài sản thế chấp. Nếu như vay tín chấp ứng dụng nhiều hơn với các khoản vay tiêu dùng thì vay thế chấp lại là những khoản vay đầu tư nhờ lãi suất thấp và vay dài hạn. 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng chủ yếu sử dụng phương thức trả góp với tiền lãi tính theo dư nợ giảm dần. Cách tính lãi suất vay thế chấp cũng giống với cách tính lãi suất vay tín chấp bởi thế bạn có thể tham khảo theo cách tính bên trên.

Cùng với đó hầu hết các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, ACB, Techcombank, VPBank, Sacombank... đều đã có hệ thống tính lãi suất vay tiền trực tuyến. Bạn có thể lên các trang web của ngân hàng để nhập số tiền cần vay, nhập lãi suất và thời hạn vay, sau đó chọn xem kết quả. Phần mềm sẽ cho ra một bảng danh sách số tiền gốc và lãi chi tiết bạn phải trả theo mỗi tháng. Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể ngồi tại nhà mà vẫn tính trước được mình cần trả lãi ra sao.

Cách tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Cách tính này áp dụng cho cả hình thức vay bên ngoài như tại các công ty tài chính lớn như Tima hay Home Credit… Đảm bảo người vay có thể so sánh lãi suất giữa các hình thức vay. Bởi thế nếu không thể vay tại ngân hàng thì đây cũng là lựa chọn tốt mà bạn có thể tham khảo.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn trong việc tính lãi suất ngân hàng đơn giản hơn với cách tính mới nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên trực tiếp tới Hotline 1900.633.688 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://tima.vn

ÐĂNG KÝ VAY NHANH

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan