NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì? Thông tin chi tiết khách hàng nên biết

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì? Các sản phẩm dịch vụ nổi bật của ngân hàng là gì? Lý do sáp nhập với BIDV là gì?

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì? Ngân hàng này sáp nhập vào ngân hàng BIDV vào năm nào? Đây là những chủ đề đang được thảo luận khá sôi nổi trên diễn đàn tín dụng tài chính Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về MHB và quá trình phát triển sau khi sáp nhập, các bạn hãy cùng theo dõi nội dung sau đây.

1. NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì?

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) được thành lập theo quyết định số 769/TTg của Thủ tướng Chính Phủ vào năm 1997.

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam chuyên hoạt động trong lĩnh vực tài trợ phát triển nhà ở và hạ tầng kinh tế - xã hội tại khu vực miền Tây Nam Bộ.

Năm 2019, MHB đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và trở thành Chi nhánh BIDV Cần Thơ. BIDV đã thừa hưởng các khoản tài sản, nguồn vốn và khách hàng của MHB và tiếp tục phát triển mạng lưới chi nhánh và dịch vụ tại các khu vực miền Tây Nam Bộ.

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) thành lập năm 1997

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) thành lập năm 1997

2. Quá trình phát triển của NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì?

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vào năm 2019. Sau khi sáp nhập vào BIDV, Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) đã chính thức trở thành một trong những chi nhánh của BIDV, với tên gọi là Chi nhánh BIDV Cần Thơ (trụ sở chính đặt tại 46-48 Nguyễn Trãi, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Sau sáp nhập, BIDV đã thừa hưởng các khoản tài sản, nguồn vốn và khách hàng của MHB. Đồng thời BIDV sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới chi nhánh và dịch vụ tại các khu vực miền Tây Nam Bộ. BIDV cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động về phát triển nhà ở và hạ tầng kinh tế - xã hội tại khu vực này.

Ngoài ra, các khách hàng của MHB cũng đã được chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của BIDV. Các sản phẩm này bao gồm tiền gửi, vay vốn, thẻ tín dụng, chuyển khoản và các dịch vụ ngân hàng điện tử,...

3. CEO NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là ai?

Trước thời điểm sáp nhập MHB vào BIDV, ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Phước Hòa là Tổng giám đốc MHB, bà Lữ Thị Thanh Bình là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của ngân hàng này.

Ngày 12-3-2021, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức công bố Quyết định chuẩn y người giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy BIDV và Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Lâm làm Tổng Giám đốc BIDV, sau hơn 2 năm vị trí này để trống. Ông Lê Ngọc Lâm là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành BIDV.

Việc bổ nhiệm ông Lê Ngọc Lâm vào vị trí Tổng Giám đốc BIDV được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đánh giá là cần thiết để tăng cường năng lực quản trị điều hành và thực hiện chiến lược phát triển 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 của ngân hàng. Từ đó, BIDV có thể thể hiện tốt hơn vai trò chủ lực, chủ đạo của ngân hàng thương mại nhà nước trong việc thực hiện chính sách tiền tệ. Hướng tới nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Lâm cam kết tiếp tục nỗ lực cùng Hội đồng quản trị và Ban Điều hành BIDV để lãnh đạo, điều hành hoạt động của ngân hàng đảm bảo an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững. Ông Lê Ngọc Lâm sinh năm 1975 bắt đầu làm việc tại Trụ sở chính BIDV từ năm 1997.

CEO hiện tại của ngân hàng MHB sau khi sáp nhập vào BIDV là ông Lê Ngọc Lâm

CEO hiện tại của ngân hàng MHB sau khi sáp nhập vào BIDV là ông Lê Ngọc Lâm

4. Thông tin về cơ cấu tổ chức của ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL

Sau khi sáp nhập vào BIDV, Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) trở thành một phần chi nhánh của BIDV và đổi tên thành Phòng Giao dịch BIDV Cần Thơ - Chi nhánh Kiến An. Tuy nhiên, một số cơ cấu tổ chức của MHB vẫn được giữ nguyên như Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc.

Ông Võ Quốc Thắng được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh và là người trực tiếp điều hành hoạt động của chi nhánh này. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc MHB.

5. Những thành tích nổi bật của ngân hàng trong quá trình hoạt động

Trước thời điểm sáp nhập, ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) cũng đã xây dựng được bảng thành tích đáng tự hào trong những năm tháng hoạt động. Mặc dù là ngân hàng thương mại nhà nước trẻ nhất nhưng MHB lại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Sau hơn 14 năm hoạt động, tính đến năm 2011, tổng tài sản của MHB đạt gần 50.000 tỷ đồng (tương đương 2,3 tỷ USD), tăng gấp 160 lần.

MHB được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp loại là tổ chức tín dụng lành mạnh, ổn định, an toàn. Đây cũng là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong năm 2012.

MHB là một trong 10 ngân hàng thương mại tại Việt Nam có mạng lưới hoạt động rộng khắp với hơn 230 chi nhánh và phòng giao dịch tại hầu hết các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước.

MHB duy trì và phát triển quan hệ đại lý với hơn 300 ngân hàng trong và ngoài nước tại gần 50 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2010, ngân hàng MHB đã triển khai thành công chương trình Intellect. Đây là một dự án ngân hàng lõi đã tạo ra những thay đổi quan trọng về công nghệ và quy trình giao dịch của MHB.

Ngoài ra, MHB còn gặt hái được những thành tựu nổi bật có thể kể đến như:

 • MHB đã hoàn thành mục tiêu năm 2019 với tổng tài sản đạt 39.000 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước.
 • Trong năm 2019, MHB đạt lợi nhuận trước thuế 1.750 tỷ đồng, tăng 4,4% so với năm trước.
 • MHB được đánh giá là ngân hàng tiên phong trong việc hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và các dự án đầu tư phát triển của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
 • MHB đã thực hiện nhiều chương trình tài trợ vay vốn cho các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân để hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương.
 • Năm 2019, MHB được tổ chức Ernst & Young vinh danh là "Ngân hàng được yêu thích nhất Việt Nam" trong lĩnh vực Ngân hàng Thương mại.
 • Trước khi sáp nhập vào BIDV, MHB đã được xếp hạng "A-" bởi Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings.

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) có nhiều thành tích nổi bật trong những năm hoạt động

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) có nhiều thành tích nổi bật trong những năm hoạt động

6. Mã swift code của NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì?

Mã SWIFT code là một chuỗi gồm 8-11 ký tự được sử dụng để xác định ngân hàng trên toàn cầu trong các giao dịch tài chính, chẳng hạn như chuyển khoản tiền tệ giữa các ngân hàng. Mã SWIFT code của mỗi ngân hàng đều là duy nhất và phải được sử dụng để đảm bảo giao dịch được thực hiện đúng địa chỉ của ngân hàng.

Tại ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL, mã SWIFT code được sử dụng để nhận diện và xác định ngân hàng này trong các giao dịch quốc tế trước khi sáp nhập vào BIDV. Trước khi sáp nhập vào BIDV, mã SWIFT code của Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là MHBVVNVX.

Mã Swift code của NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) sau khi sáp nhập vào BIDV là BIDVVNVX. Đây là mã Swift code chung của ngân hàng BIDV sau khi sáp nhập và áp dụng cho tất cả các chi nhánh, bao gồm cả NH Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB).

7. Các dịch vụ của ngân hàng phát triển Nhà ĐBSCL

Trước khi sáp nhập vào ngân hàng BIDV, ngân hàng cũng xây dựng mô hình hoạt động bài bản và quy củ như tất cả các ngân hàng khác. Tại đây có đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ thông thường của một ngân hàng cổ phần thương mại với các dịch vụ chính như sau:

 • Tín dụng cá nhân và doanh nghiệp: MHB cung cấp các gói vay vốn cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu vay để đầu tư, mua sắm, kinh doanh, với lãi suất và điều kiện vay cạnh tranh.
 • Tiết kiệm và đầu tư: MHB cung cấp các sản phẩm tiết kiệm và đầu tư, bao gồm tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, các khoản đầu tư như trái phiếu, chứng khoán, quỹ đầu tư…
 • Thẻ tín dụng và thẻ ATM: MHB cung cấp các loại thẻ tín dụng và thẻ ATM để giúp khách hàng tiện lợi và an toàn trong việc thanh toán và rút tiền.
 • Dịch vụ thanh toán trực tuyến: MHB cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến như chuyển khoản trực tuyến, thanh toán hóa đơn, thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM…
 • Dịch vụ ngoại tệ: MHB cung cấp các dịch vụ liên quan đến ngoại tệ như mua bán, chuyển đổi ngoại tệ, mở tài khoản ngoại tệ…
 • Dịch vụ cho vay vốn đối với các dự án phát triển nhà, dự án xây dựng công trình: MHB cung cấp các gói vay vốn để hỗ trợ các dự án phát triển nhà, dự án xây dựng công trình.
 • Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp: MHB cung cấp các dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp như cho vay vốn, tiền gửi, chuyển khoản, thanh toán, tài trợ thương mại quốc tế...

Trước khi sáp nhập vào BIDV, các dịch vụ này được cung cấp bởi MHB nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng và phát triển kinh tế địa phương.

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

8. Tổng hợp các sản phẩm tài chính có tại ngân hàng phát triển Nhà ĐBSCL

Trước khi sáp nhập vào BIDV, ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) cung cấp các sản phẩm tài chính sau đây:

 • Tiền gửi: Gồm các sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn, ví dụ như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi thường và tài khoản vô thời hạn.
 • Cho vay: Gồm các sản phẩm vay vốn có thời hạn ngắn hạn và dài hạn, bao gồm vay vốn đầu tư, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay thế chấp tài sản.
 • Thẻ tín dụng: MHB cung cấp các loại thẻ tín dụng như thẻ quốc tế Visa, MasterCard với nhiều tính năng tiện ích như tích điểm thưởng, thanh toán tiện lợi, miễn phí năm đầu tiên.
 • Dịch vụ thanh toán: Gồm các dịch vụ chuyển khoản, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, thanh toán trực tuyến và thẻ ATM.
 • Dịch vụ đầu tư: MHB cung cấp các dịch vụ đầu tư như mua bán chứng khoán, quỹ đầu tư, trái phiếu, vàng, ngoại tệ và bảo hiểm.
 • Dịch vụ tài chính khác: MHB còn cung cấp các dịch vụ tài chính khác như bảo lãnh, chứng thực tín dụng, cho thuê hộp đựng giá trị và dịch vụ tư vấn tài chính.

Sau dấu mốc lịch sử sáp nhập vào chi nhánh của ngân hàng BIDV, ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) cung cấp các dịch vụ theo quy mô, cách thức hoạt động của BIDV.

MHB bây giờ là 1 chi nhánh của BIDV

MHB bây giờ là 1 chi nhánh của BIDV

9. Lãi suất tại ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL

Sau khi sáp nhập vào ngân hàng BIDV, ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) hoạt động theo điều lệ và chính sách của ngân hàng BIDV. Theo đó, mức lãi suất tiền gửi và lãi suất vay vốn hiện nay của BIDV như sau:

9.1 Đối với lãi suất tiền gửi

Thông tin chi tiết về lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL sau khi sáp nhập vào BIDV có thể thay đổi tùy vào thời điểm và sản phẩm tiền gửi cụ thể. Hiện nay, mức lãi suất tiền gửi của BIDV đang áp dụng tính đến tháng 3/2023 như sau:

Tiền gửi không kỳ hạn (tiền gửi tiết kiệm không thời hạn):

 • Lãi suất thường áp dụng: 0.25% - 2.5% / năm (tùy vào số tiền gửi)

 • Lãi suất ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt có thể có tùy vào chương trình khuyến mãi của BIDV

Tiền gửi có kỳ hạn (tiền gửi tiết kiệm có thời hạn):

 • Lãi suất thường áp dụng: từ 2.5% - 8% / năm (tùy vào kỳ hạn và số tiền gửi)

 • Lãi suất ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt có thể có tùy vào chương trình khuyến mãi của BIDV

Ngoài ra, BIDV còn cung cấp các sản phẩm tiền gửi khác như tiền gửi có kỳ hạn ngắn hạn, tiền gửi tiết kiệm điện tử, tiền gửi đặc biệt dành cho doanh nghiệp, tổ chức,... Lãi suất cho các sản phẩm tiền gửi này cũng có thể khác nhau.

9.2 Lãi suất vay vốn

Lãi suất vay vốn tại Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL sau khi sáp nhập vào BIDV sẽ được áp dụng tùy thuộc vào từng sản phẩm vay vốn và thời điểm cụ thể. Một số thông tin cơ bản về lãi suất vay của BIDV ở thời điểm hiện tại như sau:

Đối với Vay tiêu dùng:

 • Lãi suất thường áp dụng: từ 7,6% - 9,8% / năm (tùy vào mức độ rủi ro và hình thức vay)

 • Thời hạn vay: từ 6 tháng đến 5 năm

Gói vay mua nhà:

 • Lãi suất thường áp dụng: từ 7,5% - 10,5% / năm (tùy vào sản phẩm và thời gian vay).

 • Thời hạn vay: tối đa 20 năm.

Sản phẩm vay mua ô tô

 • Lãi suất thường áp dụng: từ 7,5% - 9,5% / năm (tùy vào sản phẩm và thời gian vay).

 • Thời hạn vay: tối đa 7 năm.

Ngoài ra, BIDV còn cung cấp nhiều sản phẩm vay vốn khác như vay mua bất động sản đầu tư, vay tiền học, vay tín chấp, vay mua tài sản cố định,... Lãi suất cho các sản phẩm vay này cũng có thể khác nhau.

10. Quy trình vay vốn tại ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL sau khi sáp nhập vào BIDV

Quy trình vay vốn tại Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL sau khi sáp nhập vào BIDV sẽ thực hiện theo chính sách hiện tại của BIDV. Quy trình vay vốn tại BIDV thường diễn ra như sau:

10.1 Tìm hiểu sản phẩm vay của BIDV

Bạn cần tìm hiểu các sản phẩm vay của BIDV, bao gồm các điều kiện và yêu cầu để được vay. Nắm rõ về các khoản phí và lãi suất áp dụng, thời hạn vay và các chính sách khác của ngân hàng để lựa chọn sản phẩm vay phù hợp.

10. 2 Chuẩn bị hồ sơ vay

Sau khi tìm hiểu kỹ về các sản phẩm vay tại BIDV, mọi người cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký vay vốn tại BIDV. Hồ sơ hợp lệ để vay tiền tại ngân hàng này như sau:

 • Giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy tờ về tài sản đảm bảo cho khoản vay.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập cá nhân để chứng minh năng lực trả nợ.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Vay vốn với thủ tục đơn giản tại BIDV

10.3 Đăng ký vay vốn tại BIDV

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, các bạn đến địa chỉ các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của BIDV để đăng ký vay vốn. Tại đây, bạn sẽ cung cấp thông tin về mục đích vay, số tiền cần vay và thời gian vay.

Sau đó nhân viên giao dịch sẽ tư vấn về các sản phẩm và gói vay phù hợp với nhu cầu của mình.

10.4 Kiểm tra và xét duyệt hồ sơ

BIDV sẽ tiến hành kiểm tra và xét duyệt hồ sơ của bạn. Thông thường, quá trình xét duyệt sẽ mất từ 1-3 ngày làm việc. Trong quá trình này, BIDV sẽ kiểm tra thông tin về tài sản đảm bảo, thu nhập và các yếu tố khác để đánh giá khả năng trả nợ của bạn.

10.5 Ký hợp đồng vay vốn

Nếu hồ sơ được duyệt, BIDV sẽ ký kết hợp đồng vay với bạn. Trong đó sẽ có các điều khoản về số tiền vay, lãi suất, thời hạn thanh toán,... Mọi người cần đọc kỹ chính sách về điều khoản trong hợp đồng để thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính của mình.

Sau khi ký hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cho bạn biết thời hạn giải ngân. Bạn có thể nhận tiền giải ngân về tài khoản hoặc nhận tiền mặt đều được.

Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) là gì đã được thông tin trong bài viết. Qua đây chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành phát triển cũng như quá trình sáp nhập của MHB. Các bạn đừng quên theo dõi web để được cập nhật thêm các tin tức hữu ích về các ngân hàng khác nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Thông tin từ A - Z giúp bạn hiểu NH Chính sách xã hội (VBSP) là gì ? 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân

Tôi đồng ý để TIMA gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tin liên quan